Trung Tâm Luyện thi TOEIC, TOEIC Online | Anh ngữ Ms Hoa
Đào tạo TOEIC số 1 Việt Nam

Bố Cục Bài Thuyết Trình Tiếng Anh Hoàn Hảo

Để có một bài thuyết trình thành công thực sự khó, ngay cả đối với ngôn ngữ mẹ đẻ. Nhưng phải trình trình bày bằng tiếng Anh? Đợi đã... không thể nào, thật đáng sợ! Bạn có thể lo lắng về:

 • Khán giả không hiểu tôi đang nói gì thì sao?
 • Thật kinh khủng nếu tôi dùng sai từ hay thậm chí tệ hơn "quên từ tiếng Anh" cần phải nói!
 • Điều gì sẽ sảy ra nếu khán giả hỏi một câu bằng tiếng Anh mà tôi không thể hiểu hoặc không biết cách diễn đạt bằng tiếng Anh?

Vậy làm sao để có một bài thuyết trình tiếng anh hoàn hảo? Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể làm được điều này, nhưng đòi hỏi bạn phải tập trung và thật kỹ trong việc thực hành. Hãy nhớ rằng ngay cả những nhà hùng biện vĩ đại như Steve Jobs, Abraham Lincoln, Nelson Mandela và Martin Luther King đã trở thành những diễn giả xuất chúng qua nhiều năm kiên trì rèn luyện. Bạn nên xem những bài thuyết trình tiếng anh hay nhất ở nhiều chủ đề khác nhau để có những ý tưởng tuyệt vời cho bài thuyết trình.

Cho dù bạn đang thuyết trình tiếng anh với khách hàng nước ngoài, trình bày ý tưởng mới cho sếp và đồng nghiệp của bạn hoặc trình bày với khán giả tại một hội nghị thì bài viết dưới đây là tất cả những gì tốt nhất bạn cần làm để có một kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh tự tin và hoàn hảo.

thuyết trình tiếng anh

1. Kế hoạch, kế hoạch, lập kế hoạch của bạn ngay

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng Anh ngữ Ms Hoa muốn nhấn mạnh rằng đây là phần quan trọng nhất. Trước khi bạn làm hoặc viết bất cứ điều gì, hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì bạn muốn nói. Bạn hãy tự trả lời hai câu hỏi sau:

 • Câu hỏi 1: Người nghe có biết gì về vấn đề bạn sẽ trình bày không hoặc là họ đang hiểu biết bao nhiêu về vấn đề đó. Hãy tưởng tượng bài thuyết trình của bạn là một hành trình và "câu hỏi 1" của bạn đang ở điểm A.
 • Câu hỏi 2: Bạn muốn người nghe sẽ nhận được những gì sau buổi thuyết trình. Và "câu hỏi 2" này đang ở điểm B - là điểm kết thúc của cuộc hành trình.

Và bây giờ bạn sẽ vẽ ra các bước chi tiết để đưa người nghe của bạn đi từ điểm A tới điểm B.


2. Tự hỏi bản thân xem bạn phải giải quyết những vấn đề gì?

Để có một sự chuẩn bị hiệu quả và kế hoạch chi tiết bạn phải kỹ lưỡng xem xét những vấn đề sau đây:

 • Ask yourself what the presentation is all about, its title and its goal - Tự hỏi bản thân chủ đề bài thuyết trình tiếng anh, tiêu đề cho nó ra sao và mục tiêu của bài thuyết trình là gì?
 • Think about who your audience is - Người nghe của bạn là ai. Bạn phải hiểu điều này để cung cấp những thông tin và sử dụng ngôn ngữ phù hợp.
 • Figure out what your main message is - Tìm hiểu thông điệp chính của bạn là gì?
 • Think about the structure of the presentation: the opening, the main part and the summary - Suy nghĩ về cấu trúc của bài thuyết trình gồm (i) mở đầu; (ii) phần chính của bài, (iii) tóm tắt - kết luận.
 • Make it easier for the audience and yourself: use simple language - Sử dụng ngôn ngữ đơn giản để mọi người dễ dàng hiểu.
 • Prepare yourself for questions. Think about what questions the audience might ask - Chuẩn bị cho mình những câu hỏi mà khán giả có thể hỏi.
 • Usually an orator has a maximum of 15 minutes to present - Thông thường một người diễn thuyết có 15 phút để trình bày. Do đó bạn hãy làm đơn giản với không quá 20 slides thuyết trình tiếng anh và sử dụng phông chữ dễ đọc từ xa. Bạn có thể tham khảo thêm các bài  bài thuyết trình tiếng anh mẫu bằng powerpoint để có thêm ý tưởng.
 • Don’t put large blocks of text in your presentation - Bản trình bày của bạn đừng đặt quá nhiều chữ với một khối văn bản lớn. Không ai thích đọc nói, mọi người đều thích nhìn cái gì đó trực quan. Vì vậy hãy suy nghĩ về hình ảnh, đồ thị và video hỗ trợ ý tưởng của bạn.

>>> Cách viết CV tiếng anh ấn tượng với nhà tuyển dụng


3. Giới thiệu bản thân và chủ đề của bạn

Khi bắt đầu bài thuyết trình, điều quan trọng là giới thiệu bản thân, cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về tên, bạn là ai (là sinh viên, đến từ phòng ban nào trong công ty, chức vụ của bạn...). Một số người cũng bao gồm thông tin liên lạc của họ trên slide đầu tiênSau phần giới thiệu, đừng quên nêu chủ đề bài thuyết trình của bạn.

Tự giới thiệu (Introducing yourself)

- Good morning, ladies and gentlemen. (Chào buổi sáng quí ông/bà)
- Good afternoon, everybody (Chào buổi chiều mọi người.)
- I’m … , from [Class]/[Group]. (Tôi là…, đến từ…)
- Let me introduce myself; my name is …, member of group 1 (Để tôi tự giới thiệu, tên tôi là …, là thành viên của nhóm 1.)

giới thiệu bản thân bằng tiếng anh

>>> Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Những mẫu câu thuyết trình tiếng anh cho phần mở đầu:

 • “Hello, ladies and gentlemen, thank you for coming…”
 • “The topic of today’s meeting is…”
 • “Let’s get the ball rolling”
 • “Shall we get started?”

4. Vạch ra những nét chính cho bài thuyết trình tiếng anh của bạn

Cung cấp một bản phác thảo cho bài thuyết trình là điều bắt buộc, vì mọi người muốn biết tại sao họ nên lắng nghe bạn. Đó là lý do phần mở đầu rất quan trọng - "đầu xuôi đuôi lọt". Nên bắt đầu với sự vui vẻ, thú vị và hấp dẫn. Bạn nên thể hiện điều đó từ trái tim và tâm huyết của bạn, khi đó bạn sẽ không bao giờ quên những gì phải làm ngay cả khi lo lắng.

Những mẫu câu thuyết trình tiếng anh hữu ích cho phần này

 • “I’d like to give you a brief outline of my presentation…”
 • “Here is the agenda for the meeting…”
 • “My presentation consists of the following parts…”
 • “The presentation is divided into four main sections…”

5. Giải thích cho người nghe có thể đặt câu hỏi hay không khi bạn đang trình bày

Thời gian cho phần Hỏi & Trả lời (Q & A) thường diễn ra vào cuối bài thuyết trình. Vì vậy bạn có đủ thời gian để gửi thông điệp chính của bài phát biểu của mình mà không bị gián đoạn bởi nhiều câu hỏi. Nếu bạn muốn khán giả đặt câu hỏi trong hoặc sau khi thuyết trình, hãy nói như sau:

Một vài mẫu câu tiếng anh:

 • “There will be a Q&A session after the presentation”
 • “Please feel free to interrupt me if you have any questions”
 • “I will be happy to answer your questions at any time during the presentation”

6. Chuyển ý rõ ràng khi bạn trình bày

Sử dụng các từ và cụm từ chuyển tiếp trong tiếng anh giúp bài thuyết trình của bạn rõ ý và dễ theo dõi hơn:

Những mẫu câu chuyển ý trong tiếng anh khi thuyết trình:

 • “I’d like to move on to another part of the presentation…”
 • “Now I’d like to look at…”
 • “For instance…”
 • “In addition…”
 • “Moreover…”
 • “This leads me to the next point…”

7. Hãy là khán giả của chính bạn

Nếu bạn không hào hứng với bài thuyết trình của mình, khán giả của bạn cũng sẽ không hào hứng. Khi bạn trình bày hãy tinh tế và nên có kế hoạch để khán giả có thể háo hức "Ồ" lên hoặc vỗ tay hưởng ứng. Sử dụng tính từ hoặc từ mô tả vì chúng sẽ giúp thu hút sự chú ý của người nghe và làm cho bài thuyết trình tiếng Anh của bạn trở nên sinh động và dễ nhớ hơn.

Những cụm từ thuyết trình tiếng anh sẽ hữu ích cho bạn:

 • “The product I present is extraordinary.”
 • “It’s a really cool device”
 • “This video is awesome”
 • “This is an outstanding example”

8. Đưa những số liệu có ý nghĩa

Nếu bạn cần trình bày các con số hoặc một số phân tích so sánh, hãy sử dụng hình ảnh để trình bày nó. Bạn có thể sử dụng biểu đồ, đồ thị hoặc sơ đồ để làm cho dữ liệu của bạn có ý nghĩa và hấp dẫn trực quan. Hãy nhớ rằng biểu đồ hình tròn rất tốt để biểu thị tỷ lệ, biểu đồ đường để biểu thị xu hướng, biểu đồ cột và thanh để xếp hạng.

Những cụm từ biểu đạt số liệu bằng tiếng anh sẽ hữu ích:

 • “Here are some facts and figures”
 • “The pie chart is divided into several parts”
 • “The numbers here have increased or gone up”
 • “The numbers change and go down (decrease)”
 • “The numbers have remained stable”

9. Tổng kết vấn đề

Cuối bài thuyết trình, tổng kết ngắn gọn những điểm chính. Cung cấp cho khán giả ý kiến, quan điểm ​​của bạn và đưa ra lời kêu gọi hành động. Cho họ biết bạn muốn họ làm gì với thông tin bạn đã chia sẻ. Kết thúc bài thuyết trình bằng cách cảm ơn người nghe và mời họ tham gia phần hỏi đáp.

>>> Tự học tiếng anh giao tiếp


10. Thực hành và thực hành

Bạn phải thực hành, hãy lặp đi lặp lại điều đó. Nói to bài thuyết trình của bạn nhiều lần. Thực hành bài thuyết trình của bạn trước mặt đồng nghiệp, bạn bè, gia đình.

Bạn càng luyện tập, bạn sẽ càng có một sự chuẩn bị vững vàng và tự tin hơn.

Hãy nhớ rằng "Không chuẩn bị là sự chuẩn bị cho thất bại!"

Các bạn có thể tham khảo bài mẫu thuyết trình bằng tiếng anh mà Ms Hoa đã sưu tập để học tập và phát triển hơn nữa kĩ năng thuyết trình nhé.


Anh ngữ Ms Hoa rất mong muốn tạo ra một cộng đồng tiếng anh tự tin. Bạn có thể chia sẻ lời khuyên hoặc ý tưởng của bạn trong phần bình luận bên dưới. Đó là nơi tốt nhất để bạn được học hỏi và nhận lời khuyên từ chúng tôi cũng như những người khác!

MS HOA TOEIC

Tin tức khác

ĐỘI NGŨ SỨ GIẢ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Folder niềm tự hào

CÔ GÁI TỰ TIN CHINH PHỤC 800 TOEIC SAU 3 KHÓA HỌC

CÔ GÁI TỰ TIN CHINH PHỤC 800 TOEIC SAU 3 KHÓA HỌC

Từng lo lắng về lỗ hổng ngữ pháp tiếng Anh của bản thân, Thúy Quỳnh đã quyết định đăng kí học tại Ms Hoa TOEIC. Chỉ sau 3 khóa học tại trung tâm, bạn đã xuất sắc chinh phục kỳ thi TOEIC với số điểm 800 TOEIC.

800TOEIC

CẶP ANH EM SINH ĐÔI CÙNG NHAU CÔNG PHÁ BÀI THI TOEIC

Hoàng Mạnh Tiến và Hoàng Trọng Tấn là anh em sinh đôi, trong lần thi TOEIC đầu tiên vì chưa nắm rõ cấu trúc đề thi nên 2 anh em đã dắt tay nhau đến Ms Hoa TOEIC ôn luyện. Chỉ sau 2 khóa học và đi thi Tiến và Tấn đã xuất sắc đạt hơn 800 TOEIC. Hãy xem những chia sẻ của 2 bạn nhé!

850 TOEIC

“ĂN NẰM” VỚI TOEIC CÓ NGÀY ĐƯỢC 800+

Khôi Nguyễn có khởi đầu với TOEIC khá thấp chỉ 400-500 điểm, nhưng chỉ sau 2 khóa học TOEIC tại Ms Hoa TOEIC bạn đã đạt 805 điểm. Hãy cùng nghe Khôi chia sẻ về kinh nghiệm của mình nhé!

805 TOEIC

CÔ GÁI ĐẠT 880 ĐIỂM TOEIC NGAY LẦN THI ĐẦU TIÊN

Chỉ sau 2 khóa học tại Ms Hoa TOEIC, Mai Ngân đã gây ấn tượng khi đạt 880 điểm ngay lần thi đầu tiên. Cùng lắng nghe những trải nghiệm khi học tại trung tâm cùng những kinh nghiệm luyện thi TOEIC của Ngân nhé!

880 TOEIC

Cô gái đạt 845 điểm TOEIC chỉ sau 1 khóa luyện đề

Chỉ sau 1 khóa luyện đề tại Ms Hoa TOEIC, Hương Quỳnh đã gây ấn tượng với số điểm 845 TOEIC. Cùng lắng nghe bạn chia sẻ trải nghiệm khi học tại trung tâm cùng những kinh nghiệm khi đi thi nhé!

845 TOEIC

CÔ GÁI TỰ TIN HỐT TRỌN 900 TOEIC NGAY LẦN ĐẦU THI

Huỳnh Đặng Khánh Ngọc đã rinh về cho mình bảng điểm TOEIC 900 với 490 điểm TOEIC Listening và 410 TOEIC Reading. Cô gái chia sẻ đây là lần đầu tiên thi TOEIC vậy sao mà cô ấy có thể đạt số điểm cao như này nhỉ? Hãy cùng nghe những chia sẻ của bạn ấy nhé:

900 TOEIC

NỮ SINH HỌC VIỆN QUÂN Y ĐẠT 960 TOEIC CHỈ SAU 3 THÁNG

Chỉ sau 3 tháng học tập tại Ms Hoa TOEIC, Diệu Linh đã xuất sắc đạt 960 điểm TOEIC. Đây là thành quả từ sự nhiệt tình của các thầy cô cùng sự tự nỗ lực của bản thân Linh. Cùng lắng nghe những bí kíp ôn thi giúp bạn đạt được kết quả tuyệt vời này nhé!

960 TOEIC

GÓC "TÀI SẮC VẸN TOÀN": NỮ SINH HỌC VIỆN NGOẠI GIAO ĐẠT 970 TOEIC SAU MỘT KHÓA LUYỆN ĐỀ

Chỉ sau 1 khóa luyện đề tại Ms Hoa TOEIC, cô gái Nguyễn Phương Thảo đã xuất sắc đạt điểm gần tuyệt đối với điểm số 970 TOEIC. Cùng lắng những chia sẻ về bí kíp luyện thi của cô nàng "tài sắc vẹn toàn" này nhé!

970 TOEIC

8X SIÊU BẬN RỘN CHIA SẺ BÍ KÍP ĐẠT 990 TOEIC

Quay lại học TOEIC sau gần 14 năm không ôn luyện chứng chỉ, anh Đặng Hà Khánh đã đạt 990 TOEIC một cách ngoạn mục chỉ sau vài khóa học tại Ms Hoa TOEIC. Cùng lắng nghe bí kíp chinh phục kỳ thi từ anh Khánh nhé!

990 TOEIC

Cô gái đạt 935 TOEIC với phương pháp học tập hiệu quả

Tự thử thách bản thân với target 900+, Trần Thị Hà Giang đã xuất sắc vượt qua với kết quả 935 điểm TOEIC. Cùng lắng nghe những bí kíp giúp Giang đạt được kết quả này nhé!

935 TOEIC
">
Liên hệ
Xem tất cả
01:33:27