Trung Tâm Luyện thi TOEIC, TOEIC Online | Anh ngữ Ms Hoa
Đào tạo TOEIC số 1 Việt Nam

Nên học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào?

Chắc hẳn rất nhiều  bạn đang băn khoăn: "Nên học TOEIC hay IELTS?”  Vậy hôm nay mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chứng chỉ Tiếng  Anh rất phổ biến ở Việt Nam là TOEIC và IELTS. Chỉ ra những  điểm khác nhau giữa 2 chứng chỉ này để  giúp các bạn chọn lựa một cách phù hợp nhất nhé.

I. Sơ lược về chứng chỉ TOEIC và IELTS

TOEIC - Test of English for International Communication: Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. TOEIC đánh giá khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Bởi tính ứng dụng đó mà các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ TOEIC trong quá trình tuyển dụng.

Hiện chúng ta thấy TOEIC chỉ mang tính chất luyện thi là do hầu hết mọi người mới tiếp cận đến 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening thôi, 2 kỹ năng đỉnh cao phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking Writing. TOEIC Speaking Writing hiện chưa phổ biến tại VN nhưng đã phổ biến ở các nước phát triển rồi đó. Với TOEIC 4 kỹ năng, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

Nên học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào?

IELTS - International English language testing system: Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Như vậy IELTS là viết tắt về hệ thống. Nên nếu nói IELTS test thì đầy đủ và chính xác hơn, tức là kỳ thi IELTS hay kỳ thi để đánh giá khả năng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

Xem thêm:


II. Điểm giống và khác nhau giữa 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS

Điểm giống nhau:

- TOEIC hay IELTS đều là các chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh của người dự thi.

- Các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên toàn thế giới tổ chức thi do đó có được sự trung lập và khách quan cao nhất.

- Các thí sinh sẽ được đánh giá khả năng tiếng Anh qua thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của mình. Và hoàn toàn không có khái niệm đậu hay rớt trong những bài thi này. 

- Đạt được điểm số cao ở kỳ thi TOEIC hay IELTS sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ cụ thể của bản thân, ví dụ như đi du học, đi làm trong công ty nước ngoài,... và được công nhận ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

>> Xem thêm: Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

- Chứng chỉ TOEIC hay IELTS đều có thời hạn là 2 năm.

Điểm khác nhau:

 

TOEIC

IELTS

Hội đồng giám khảo

Viện khảo thí Hoa Kỳ

Hội đồng Anh, IDP Úc

Số lượng câu

200 câu

80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)

Thời gian làm bài

120 phút

165 phút 

Thang điểm

Thang điểm TOEIC:
10 – 990

Thang điểm IELTS:
0 – 9

Hình thức làm bài

Trên giấy

Trên giấy

Kỹ năng được đánh giá

Nghe, đọc. TOEIC 4 kỹ năng thêm nói và viết.

Nghe, nói, đọc, viết

 

Về độ khó: 

  • IELTS và TOEIC đều là những kỳ thi theo chuẩn quốc tế và đều có giá trị trên nhiều quốc gia, và có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như xin việc hay di du học. Tuy nhiên, IELTS có phần được sử dụng rộng rãi hơn trong môi trường quốc tế do giá trị của nó vừa có thể chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, vừa sử dụng cho môi trường học thuật. Đó cũng là lí do tại sao đối với nhiều thí sinh, bài thi IELTS có phần khó hơn so với bài thi TOEIC.


3. Nên học TOEIC hay IELTS ?

Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và mục tiêu sắp tới trong tương lai như thế nào để các bạn có thể lựa chọn học chứng chỉ TOEIC hay IELTS cho phù hợp.

Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

– Nếu bạn đang có ý định Nộp đơn vào trường đại học trong nước hay xin học bổng: Hãy đầu tư cho việc học TOEIC 

Hiện nay, theo quy định của nhiều trường đại học ở Việt Nam, nếu sở hữu bằng TOEIC với số điểm từ 450 – 650 (tùy trường) thì bạn có thể sẽ được miễn học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại quy định của mỗi trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp.

– Còn nếu bạn có ý định Du học hay định cư ở nước ngoài thì IELTS sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Tùy thuộc vào mục đích của bạn là du học hay định cư mà sẽ thi IELTS Academic hay IELTS General.

  • IELTS Academic: Đây là chứng chỉ được công nhận đầu vào cho các ngành học hệ đại học và sau đại học trên toàn cầu. Do đó, nếu muốn học tập và nghiên cứu ở nước ngoài thì bạn nhất định phải sở hữu bằng IELTS Academic.
  • IELTS General: Đây là chứng chỉ giúp đánh giá khả năng giao tiếp tiếng anh trong cuộc sống thường ngày nên không đòi hỏi chuyên môn cao. Vì vậy, chứng chỉ này phù hợp với người chuẩn bị di chuyển sang nước ngoài để học những cấp bậc thấp hơn bậc đại học như trung học, học nghề hay định cư.

– Hay đơn thuần bạn cần một tấm bằng tiếng Anh để Tìm việc: TOEIC sẽ là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.

Thường thì những công ty ở Việt Nam chỉ đòi hỏi bằng TOEIC, thế nhưng nếu bạn muốn làm việc ở những công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia thì tấm bằng IELTS điểm số cao chắc chắn sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn.

TOEIC có lợi thế hơn bởi ứng dụng thực tế, khác với IELTS, bởi nếu chỉ giao tiếp, làm việc thông dụng, nhiều trường học các bạn hoàn toàn không cần sử dụng đến những kiến thức chuyên môn đã được học. Lệ phí thi của IELTS cũng cao hơn nhiều so với TOEIC.

Chính vì vậy, để có thể trả lời được câu hỏi : Nên học toeic hay ielts? thì khi học tiếng Anh, các bạn cần xác định xem mình học tiếng Anh để làm gì? Nếu các bạn muốn du học, nghiên cứu chuyên sâu, cô tin IELTS sẽ rất cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ đơn thuần muốn giao tiếp, muốn làm việc trong các công ty nước ngoài, nhất là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, du lịch… thì TOEIC lại là một lựa chọn rất phù hợp.

Nếu các bạn cần cô tư vấn về lộ trình học TOEIC và các khóa học phù hợp. Hãy để lại thông tin trong form dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất nhé:


Hy vọng với những chia sẻ trên đây của mình, các bạn sẽ không còn băn khoăn “nên học TOEIC hay IELTS” nữa. Chúc các bạn lựa chọn được chứng chỉ học phù hợp với bản thân và đạt được kết quả cao nhé!

Tin tức khác

ĐỘI NGŨ SỨ GIẢ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Folder niềm tự hào

Khánh Linh - 780 TOEIC: Tính tương tác, gắn kết sôi nổi là điểm cộng lớn của lớp học online tại Anh ngữ Ms Hoa

Khánh Linh - 780 TOEIC: Tính tương tác, gắn kết sôi nổi là điểm cộng lớn của lớp học online tại Anh ngữ Ms Hoa

Khánh Linh (tiếp viên hàng không, sống tại Hà Nội) đã đạt 780 TOEIC sau một tháng tham gia lớp luyện đề online tại Anh ngữ Ms Hoa.

780TOEIC

Kinh nghiệm học TOEIC tại nhà từ bà mẹ bỉm sữa Lê Phương

Dù bận rộn và phải dành phần lớn thời gian cho gia đình nhỏ, Ms.Lê Phương vẫn vượt mục tiêu với 835 TOEIC nhờ học đúng trọng tâm và dành thời gian ôn luyện những phần còn yếu.

835 TOEIC

Kinh nghiệm chinh phục 890 TOEIC chỉ sau một tháng luyện đề

Chỉ sau một tháng tham gia lớp luyện đề online tại Anh ngữ Ms Hoa, Nguyễn Duy Anh (lập trình viên, Đà Nẵng) đạt 890 TOEIC - cột mốc ấn tượng trong hành trình chinh phục tiếng Anh, phục vụ công việc.

890 TOEIC

Tips chinh phục TOEIC 4 kỹ năng từ cử nhân FPT

Sau quãng thời gian ôn luyện cùng Mrs Robin ở cơ sở Khánh Hội, Minh Khanh đã chinh phục được số điểm TOEIC tương đối cao - 840 điểm cho bài thi Listening - Reading và 290 điểm cho bài thi Speaking - Writing. Bên cạnh việc học chăm chỉ, cô bạn áp dụng một vài bí quyết để làm bài suôn sẻ và chọn đáp án đúng nhanh chóng, dễ dàng hơn.

840 TOEIC

HỌC NHƯ CHƠI VẪN ĐƯỢC 800 ?!?

Mình từ nhỏ đã không thích học tiếng Anh nên để cố gắng 1 năm đối với mình là chuyện không dễ dàng.

800 TOEIC

NÂNG BAND TỪ 350+ LÊN 800+: MÌNH LÀM ĐƯỢC CÒN BẠN THÌ SAO?

Có lần mình không hiểu mặt mình ngơ ngơ thầy hỏi mình có thật sự hiểu chỗ đó không, lát sau thầy xuống tận chỗ của mình để giảng lại. Mới đầu thì thấy thầy gắt nhưng mà về sau thầy cực dễ thương luôn ý.

835 TOEIC

HỌC ONLINE VẪN ĐẠT MỤC TIÊU TOEIC 850+

Lớp mình học khai giảng lại trúng đợt dịch nên phải chuyển qua học Online. Ban đầu mình khá e ngại nhưng cuối cùng vẫn quyết định học. Dù là phải học Online nhưng chất lượng vẫn không khác gì như học Offline vì thầy dạy siêu siêu có tâm.

860 TOEIC
">
Liên hệ
Xem tất cả
01:33:27