Trung Tâm Luyện thi TOEIC, TOEIC Online | Anh ngữ Ms Hoa
Đào tạo TOEIC số 1 Việt Nam

[TIPS] ​Phân biệt tính từ đuôi “Ing” và “ed”

Hello, everyone

Hôm nay chủ đề của chúng ta sẽ đi sang một cặp tính từ rất hay gây cho các em nhầm lẫn : Tính từ dạng “ing” và dạng “ed”. Khi nào thì chúng ta dùng interesting, khi nào chúng ta dùng interested?

Rất nhiều  học viên của cô thường chia sẻ rằng: "Cô ơi tính từ đuôi “ing” là tính từ đi với vật còn tính từ đuôi “ed” thì đi với người. Vậy tư duy như vậy đúng hay không? Cùng cô làm 2 ví dụ sau nhé:

Ví dụ:

1. He is an _______ person.

  • Các em nhé.interesting person đúng không các em? Tuy nhiên, đáp án đúng là interested personNếu tư duy là tính từ đuôi "ing" đi với vật, thì phải dùng
  • Tính từ đuôi "ing" không chỉ đi với vật mà vẫn có thể đi với người với điều kiện nó chỉ bản chất của người. Tóm lại tính từ đuôi "ing" là tính từ chỉ bản chất của cả người và vật các em nhé

2. He makes me ________

  • Với câu này đáp án là “interested” . Câu này dịch là "anh ấy khiến cho tôi cảm thấy thú vị". Tính từ đuôi “ed” là tính từ nhấn mạnh đến tính cảm xúc của con người, với bất kỳ cảm xúc nào thì các em phải dùng tính từ đuôi “ed”.

Các bạn có thể học thêm kiến thức ngữ pháp sau:


Mẹo phân biệt tính từ đuôi “ing” và “ed”

Thường thì đề thi TOEIC rất hay bẫy các em chọn tính từ đuôi “ing” hay “ed”

Với dạng thức như Ví dụ 1: He is an ________ person, cho dù là danh từ sau (person} chỉ người hay vật thì các em hãy lưu ý luôn chọn tính từ dạng "ing" các em nhé.

Còn đối với dạng bài như ví dụ 2: He makes me _______. Khi các câu xuất hiện 2 chủ thể khác nhau ví dụ “he” và “me” ở đây, “he” tác động vào “me” và một dấu hiệu nữa chính là động từ “make” động từ tác động ( làm cho, khiến) thì các em chọn tính từ đuôi “ed” nhé

Một số động từ trong thói quen của đề thi Toeic thường chia tính từ dạng“ed”:

  • Keep

  • Leave

Một lưu ý nữa là khi các em thấy trong đề thi xuất hiện dạng thức giới từ đi kém ví dụ như: “I am interested in him” thì các em chọn tính từ dạng "ed" mà không cần suy nghĩ gì nữa nhé.


BÀI TẬP: CHỌN ĐÁP ÁN ĐÚNG

  1. We were all (horrifying/horrified) when we heard about the disaster.

  2. It’s sometimes (embarrassing/embarrassed) when you have to ask people for money.
  3. Are you (interesting/interested) in football?
  4. I enjoyed the football match. It was quite (exciting/excited).
  5. I had never expected to be offered the job. I was really (amazing/amazed) when I was offered it.

Đáp án: 1. horrified    2. embarrassing  3. interested  4. exciting  6. amazed 

Hy vọng rằng sau bài viết này các em sẽ phân biệt cực rõ tính từ đuôi “ing” và “ed” và không còn nhầm lẫn 2 từ này nữa nhé. Chúc các học tốt và hẹn gặp lại các em ở những bài học thú vị khác nhé.

Xem thêm các bài viết khác:

Tin tức khác

ĐỘI NGŨ SỨ GIẢ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Folder niềm tự hào

14 TUỔI SỞ HỮU CHỨNG CHỈ TOEIC 915 ĐIỂM - HỌC VIÊN NHÀ CÔ HOA

14 TUỔI SỞ HỮU CHỨNG CHỈ TOEIC 915 ĐIỂM - HỌC VIÊN NHÀ CÔ HOA "TÀI KHÔNG ĐỢI TUỔI"

Học viên vừa ghi tên vào bảng vàng nhà cô - bạn học sinh lớp 8 Quốc Khánh với điểm số ấn tượng 915 TOEIC. Bạn đã trải qua những gì, cùng cô Hoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

0TOEIC

3 NỮ SINH ĐẠT 800+ TOEIC & BÍ QUYẾT ÍT AI BIẾT ĐƯỢC

Ôn đúng lộ trình, chỉ sau 2-3 khóa học, 3 bạn học viên nhà cô Hoa xuất sắc đạt điểm mục tiêu. Và bí quyết của 3 bạn này là gì, cùng cô tìm hiểu trong bài viết này nhé!

0 TOEIC

Hành Trình Đến 990 TOEIC - Nữ sinh Đại học Đại Nam đã học thế nào?

Học viên vừa ghi tên vào bảng vàng nhà cô - bạn Thùy Dương với điểm số tuyệt đối TOEIC 990. Bạn đã trải qua những gì, cùng cô Hoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

0 TOEIC

Học viên xuất sắc tăng 300 điểm TOEIC chỉ sau 2 khóa học

Chỉ sau 2 khóa học tại Ms Hoa TOEIC, từ 555 TOEIC khi test đầu vào, Thụy Phương đã chinh phục thành công 830 TOEIC và vượt target của bản thân. Cùng lắng nghe bạn chia sẻ kinh nghiệm học và thi của mình nhé!

830 TOEIC

HỌC VIÊN 'CƯNG' XUẤT SẮC CHINH PHỤC 880 TOEIC SAU 2 THÁNG

Chỉ sau 1 khóa học lớp C tại cơ sở Ms Hoa TOEIC Lũy Bán Bích, Đông Khang - cậu học trò cưng của cô Minh Thư đã xuất sắc chinh phục 880 TOEIC. Cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn khi đạt kết quả này nhé!

880 TOEIC

BỨT PHÁ GIỚI HẠN, CHINH PHỤC 925 TOEIC

Mình cảm thấy thầy cô ở Ms Hoa dạy rất tốt và rất thân thiện với các học trò. Sau khi học lớp B xong thì mình chỉ đạt mức điểm là 695, mình nghĩ rằng giới hạn và trình độ của mình chỉ có thể đến mức đó. Nhưng sau khi học lớp luyện đề, mình đã bức phá và đạt điểm số như hiện tại.

925 TOEIC

CAO THỦ 820 TOEIC CHIA SẺ BÍ KÍP LÀM BÀI HIỆU QUẢ

Chỉ sau 2 khóa học tại Ms Hoa TOEIC, Thảo Vy đã xuất sắc chinh phục 820 điểm TOEIC. Cùng lắng nghe cô bạn xinh xắn, giỏi giang chia sẻ kinh nghiệm học trong group Tự học TOEIC 990 cùng Ms Hoa nhé!

820 TOEIC

KINH NGHIỆM CHINH PHỤC 820 TOEIC SAU 2 THÁNG HỌC ONLINE

Chỉ sau 2 khóa học online qua Zoom tại Ms Hoa TOEIC, Hồng Nhung đã xuất sắc chinh phục 820 điểm TOEIC. Cùng lắng nghe những kinh nghiệm ôn thi hiệu quả của Nhung chia sẻ trong group Tự học TOEIC 990 cùng Ms Hoa nhé!

820 TOEIC

BÍ KÍP CHINH PHỤC 945 TOEIC TỪ CAO THỦ

900+ TOEIC là điểm số mà nhiều bạn mơ ước và phải nỗ lực học tập thật nhiều nếu muốn đạt được. Cùng lắng nghe những chia sẻ từ Trúc Anh - người đã xuất sắc chinh phục 945 TOEIC nhé!

945 TOEIC

SINH VIÊN NGÀNH DƯỢC CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẠT 900+ TOEIC

Chỉ sau 2 khóa học tại Ms Hoa TOEIC, Hồng Phúc đã xuất sắc chinh phục 905 điểm TOEIC. Cùng nghe bạn chia sẻ những kinh nghiệm ôn thi hiệu quả để đạt được kết quả này nhé!

905 TOEIC
">
Liên hệ
Xem tất cả
01:33:27