quảng cáo tháng 7
Trung Tâm Luyện thi TOEIC, Học TOEIC Online | Anh ngữ Ms Hoa
Đào tạo TOEIC số 1 Việt Nam

Nghe Tiếng Anh tốt khó hay dễ?

Nếu chúng ta seach google với từ khóa “cách học nghe tiếng Anh hiệu quả” thì sẽ có khoảng 4 triệu kết quả. Nếu bạn search ” how to master English listening skill” thì sẽ có tới hơn 74 triệu kết quả. Điều này cho thấy gì?
 


Nghe là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh giao tiếp1 là nếu bạn có tiếng Anh tốt, bạn sẽ luôn có nhiều nguồn tài liệu hay thông tin hơn để nghiên cứu, tìm hiểu nếu bạn search bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. 2 là có thể thấy rất nhiều lời khuyên hay hướng dẫn về cách học nghe tiếng Anh như thế nào được đưa ra tràn ngập, nhưng chọn phương pháp nào đây?

 

Nghe Tieng anh, luyen nghe Tieng anh


Bạn đã bao giờ search google cách học nghe tiếng Anh, cách học tiếng anh giao tiếp chưa? Với ít nhất 4 triệu kết quả, bạn có tự hỏi đã thực hiện được bao nhiêu phương pháp và thực hiện trong thời gian bao lâu? Thú thực hôm nay tôi mới search lần đầu tiên với mục đích: tìm hướng đi nào đó giúp cho khả năng nghe của học sinh của mình tốt hơn. Với hơn 78 triệu kết quả này thì mất bao nhiêu lâu để lọc ra phương án hay đây? Tôi quyết định k truy tìm nữa mà sẽ tự chia sẻ cách tôi học nghe tiếng Anh như thế nào. Sẽ có người hỏi tôi từ nguồn nào mà tôi lại có cách học tiếng Anh của riêng mình? Câu trả lời là từ cô giáo của tôi – người cho tôi lời khuyên rằng: “nghe nhiều vào, cứ nghe đi, không hiểu vẫn nghe, rồi sẽ hiểu”

 

Thứ nhất phải nói đến điều kiện cần và đủ để học nghe tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào. Điều kiện cần là một yếu tố vật chất bao gồm: máy tính, laptop, dụng cụ nghe nhạc như ipod, mp3 player,đài đĩa…hay chiếc điện thoại có trình chơi nhạc mp3, các smartphones mà có podcast thì càng tuyệt. Còn điều kiện đủ? Đó là sự BỀN BỈ, KIÊN NHẪN, NỖ LỰC và ĐAM MÊ cộng với một NIỀM TIN rằng mình sẽ nghe được vào một ngày nào đó không xa.


Nghe Tieng anh


Có người cho rằng, cái sự “bền bỉ, kiên trì, nỗ lực, đam mê hay một niềm tin” nghe có chút phù phiếm? Nhưng thử hỏi, bất kỳ một việc gì trong cuộc sống mà không cần những yếu tố này để thành công? Nếu bạn không bền bỉ, kiên nhẫn theo đuổi đến cùng mục tiêu, mà bỏ dỡ giữa chừng thì sao mà đến đích huống hồ nói chi đến thành công? Nếu những yếu tố trên là vô ích thì các tỷ phú thế giới, các CEO thu nhập khủng đã chẳng đưa ra lời khuyên tương tự mỗi khi họ được phỏng vấn. Một trong những lời khuyên của Bill Gates, "tỷ phú giàu nhất nước Mỹ và đứng thứ 2 trên thế giới (theo Forbes) với tổng giá trị tài sản 67 tỷ USD" đó là “HÃY KIÊN NHẪN”. Steve Ballmer- CEO Microsoft có nói rằng “Niềm đam mê là khả năng truyền hứng thú với một điều gì đó còn sự nỗ lực và kiên trì lại là khả năng để tiếp tục thực hiện điều đó”. Hãy tạo cho mình một đam mê, dần dần từ ít đến nhiều, hay luôn không ngừng học hỏi, kiên trì theo đuổi hoài bão mục tiêu, và tin vào bản thân mình sẽ đạt được điều đó. Hãy tin rằng: Tôi sẽ nghe được tiếng Anh tốt, hay tôi sẽ nghe TOEIC tốt, và bắt tay vào thực hiện mục tiêu này thôi.

 

Cách tôi học nghe tiếng Anh đó là: NGHE NHIỀU và ĐỌC NHIỀU. Vì mình không có môi trường nói tiếng Anh nên ta phải tự tạo môi trường cho mình. Sáng ra, việc đầu tiên là tôi cần đánh thức tâm trí khỏi giấc ngủ bằng một bài hát tiếng Anh loại mạnh một chút. Sau đó, vào podcast trên ipod và bắt đầu nghe trong khoảng 15 phút. Tôi tập trung nghe họ nói các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu. Một điểm quan trọng là tôi không bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì như thế rõ là tôi sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì. Tôi cứ nghe thật kỹ 15p đầu tập trung hết trí óc, 15p sau tôi vẫn bật nó chạy tiếp hoặc bật lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, skincare. Tổng thời gian khoảng 30p buổi sáng. Tôi cho rằng buổi sáng là lúc tinh thần mình sảng khoái và minh mẫn nhất nên tôi thường nghe vào buổi sáng. Có bạn cho rằng buổi tối hay đêm yên tĩnh mới tập trung thì tùy các bạn. Lúc nào đầu óc hoạt động tốt nhất, minh mẫn nhất thì bạn nghe.


Trang web tôi hay nghe đó là www.bbc.co.uk, dùng podcast và tôi hay down phần 6 minute English, business news và world news. Ngoài trang này ra, bạn còn rất nhiều trang khác như trang của CNN (tiếng Mỹ) hay VOA (Mỹ). Đặc biệt, đối với các bạn thi TOEIC, thì VOA là một trang nghe rất hữu ích, giúp mình quen với giọng Anh Mỹ và bổ trợ cho việc nghe TOEIC.  Ngoài 30p đầy ý nghĩa này, tôi còn nghe bất cứ lúc nào có thể trong ngày. Lúc soạn bài trước khi đến lớp, tôi để máy chạy TOEIC nghe hoặc các news “lải nhải” bên tai mà tôi không cần phải chú ý đến nó.

Tôi vào FB trả lời học sinh, check new feeds, chat với bạn bè trong “môi trường” tai tôi đón nhận tiếng Anh như vậy. Ngoài ra, thỉnh thoảng có thời gian mình cũng xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh. Đặc biệt, đam mê âm nhạc nên rất hay hát tiếng Anh sao cho giống với ca sỹ bản xứ, coi như là luyện phát âm luôn. Người ta ngân nga, nhả tiếng như nào, tôi cũng cố gắng bắt chước như thế :D. Việc bật tiếng Anh để nó phát bên tai là một cách tạo môi trường tiếng Anh cho chính mình, cho cái tai mình quen với ngôn ngữ đó. Bật đi bật lại một bài như bật repeat một bài hát, rồi dần mình thuộc lúc nào không hay và rồi khi đó ta lại hiểu rồi.

 

VOA: http://bit.ly/341FLqI

CNN:  https://cnn.it/2LEGqYR

Business English Pod: http://bit.ly/2t5qEQt

 

Rồi các bạn có thể hỏi tôi, nghe nhưng không hiểu thì làm sao? Tôi cũng hỏi cô giáo tôi câu hỏi tương tự, và câu trả lời là: “cứ tiếp tục nghe và đọc nhiều tiếng Anh


Áp dụng ra sao? Khi nghe xong mà mình không hiểu hết được bài nghe thì ta còn một công cụ đắc lực đó là TAPESCRIPT, gọi vui là phụ đề đó. Ta vừa nghe vừa đọc, gặp từ nào mới mình note và tra từ điển. Thường các từ nó hay lặp đi lặp lại trong cùng chủ đề, ta nghe nhiều, gặp nhiều tự khắc ta sẽ nhớ ý nghĩa của nó. Đọc tapescript và cố gắng hiểu tapescript nói gì. Sau đó ta nghe lại và sẽ hiểu được bài nghe. Có bài nghe 2,3 lần là hiểu được hết nội dung, có bài nghe 5,6 lần, 9, 10 lần, tôi vẫn nghe đến khi tôi thuộc hoặc nắm rõ các thông tin thì thôi. Tôi không phải vội vàng, lấy chất lượng làm trọng chứ không phải nghe ào ào, số lượng thật nhiều. Bạn có thể chỉ nghe 1 bài dài tối đa 30p và nghe cả ngày 1 bài đó, còn tốt hơn nghe 100 bài một ngày mà bạn chả nhớ được thông tin bài nào. Bạn có thấy yếu tố kiên trì bền bỉ ở đây chưa?

 

Một lời khuyên nữa cho bạn nào muốn nâng cao khả năng nghe TOEIC đó là CHÉP CHÍNH TẢ mà hay gọi vui trong lớp A92 của tôi đó là ‘TẬP THÁI CỰC QUYỀN’.
 

Việc chép chính tả đòi hỏi một sự KIÊN NHẪN rất cao để nghe đi, nghe lại, ngồi chép từng từ từng câu một. Nhưng bù lại, theo thời gian khả năng nghe và ghi nhớ thông tin được nâng lên rất nhiều. Bài nào bạn thấy hay, thấy hứng thú, hay đơn thuần là thấy nó khó, nhiều từ vựng lạ, thì CHÉP CHÍNH TẢ là một phương pháp hữu hiệu nhé. CHÉP CHÍNH TẢ cũng là một cách kiểm tra khả năng nghe word-by-word (từng chữ một) và độ quen với accent (giọng điệu) đến đâu. CHÉP CHÍNH TẢ còn giúp chúng ta học từ vựng nhớ lâu hơn và rèn luyện trí nhớ cho bộ não. Khi chép chính tả, chúng ta phải bật đi bật lại từ đó, câu đó. Nhờ đó, nó tự động bật vào tai nhiều lần và in vào vỏ não, tạo ra trí nhớ về từ đó, câu đó cho chúng ta. Việc ghi nhớ thông tin ở part 3,4 là rất quan trọng nên bạn nào chép chính tả có thể dùng ngày file nghe part 3&4 làm nguồn nghe của mình.

 

Một bài viết khá dài, không biết bạn có đọc được đến đây không nhưng đó là chia sẻ phương pháp từ chính bản thân tôi khi học tiếng Anh nhiều năm nay và từ chính những học sinh – người đã áp dụng thành công một hay các phương pháp trên. Như vậy, để trả lời câu hỏi nêu trên: NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHE TIẾNG ANH – KHÓ HAY DỄ? thì tôi có thể đưa ra ý kiến cá nhân đó là: KHÓ đối với người bị con virus “lười” khống chế, hay không kiên trì, bền bỉ; DỄ đối với người chăm chỉ, nỗ lực vượt qua giai đoạn đầu đầy thử thách với việc chưa nghe được gì và dần đạt được “hạnh phúc thăng hoa” trong việc nghe được tiếng Anh.

 

Ms Trang Bùi có chia sẻ trên FB của cô rằng: “Sử dụng thành thạo Tiếng Anh – một con đường dài, nhưng bằng phẳng :)”. Tôi cũng có đồng suy nghĩ như cô. Học tiếng Anh hay ngoại ngữ nào đó không hề khó mà chỉ là nó mất thời gian để ngấm, để trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Tôi luôn khuyên học sinh phải nghe nhiều và vui khi họ lại chia sẻ, tâm sự trong hạnh phúc rằng “em nghe được tốt hơn rồi cô ạ, giờ em thích học nghe hơn ngày xưa”. Chẳng còn gì quý giá hơn đối với tôi khi học sinh nghe theo lời khuyên của tôi và đạt được mục đích. Tôi có động lực cao hơn để khuyên học sinh của mình, giúp họ nghe tiếng Anh tốt hơn để giao tiep tieng anh thành thạo.
>
 Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu tốt nhất Hà Nội

 

Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn, chúc các bạn học tốt.

 

NẾU CẦN CÔ TƯ VẤN GÌ ĐỂ LẠI THÔNG TIN Ở FORM ĐK TƯ VẤN SAU NHÉ


Một số tin bài tham khảo khác: 

Đường link bảng điểm XUẤT SẮC của Học viên trung tâm TẠI ĐÂY
 

 

 

Xem học viên cảm nhận gì về Giảng viên của Ms Hoa TOEIC TẠI ĐÂY
 
LỊCH khai giảng các khóa luyện thi TOEIC, giao tiếp công việc mới TẠI ĐÂY

 

 

Tin tức khác

TÀI LIỆU LUYỆN THI TOEIC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Folder niềm tự hào

Võ Thị Thanh Ngọc - cô sinh viên cá tính chinh phục 935 TOEIC nhờ bí quyết cực “độc lạ”

Võ Thị Thanh Ngọc - cô sinh viên cá tính chinh phục 935 TOEIC nhờ bí quyết cực “độc lạ”

Chỉ với 01 khóa học tại Anh ngữ Ms Hoa, Thanh Ngọc đã hái được quả ngọt với thành tích cực kỳ ấn tượng - TOEIC 935. Cùng xem qua những chia sẻ chân thật nhất từ người trong cuộc nhé!

935TOEIC

"KIẾN THỨC CÓ THỂ Ở NHÀ HỌC ĐƯỢC, NHƯNG ĐỘNG LỰC VÀ NIỀM CẢM HỨNG THÌ KHÔNG" - NGUYỆT ÁNH 900 TOEIC [ĐÀ NẴNG]

"Trong suốt 4 năm đại học, tính đến giờ phút này, chọn Anh Ngữ Ms Hoa để học tiếng anh là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời em. Là sinh viên năm cuối, giờ em rất tự tin để nộp hồ sơ ứng tuyển vào các bệnh viện quốc tế"

900 TOEIC

“Bật mí” bí quyết học tiếng Anh của anh chàng sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiếng Anh đối với cuộc sống và công việc, anh chàng sinh viên chuyên ngành điều khiển tự động đã bước vào chặng đường chinh phục tiếng Anh với số điểm đáng mơ ước 945 điểm.

945 TOEIC

Hành trình chinh phục 835 điểm TOEIC của thầy giáo vật lý tương lai ở Hồ Chí Minh

Khoa – anh chàng sinh viên ĐH Sư Phạm đã đến với TOEIC cùng một định hướng tương lai rõ ràng khi học tại Anh ngữ Ms Hoa

835 TOEIC

“Lật tẩy” bí quyết chinh phục 905 TOEIC của chàng bác sĩ tương lai Nguyễn Lê Đức Minh

Anh chàng “con nhà người ta” này không chỉ khiến mọi người ngưỡng mộ bởi thành tích học tập và tham gia ngoại khóa cực xịn tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mà còn bởi số điểm TOEIC đáng mơ ước.

905 TOEIC

“Choáng váng" với cô nàng đa tài đạt 905 TOEIC dễ như trở bàn tay

Nếu bạn đang tự hỏi liệu vừa đi làm thêm, vừa đi học trong trường mà còn đi thực tập thì có đủ thời gian để học thi TOEIC không? Vâng, câu trả lời nằm ngay trong bài viết này nhé! Nhấn vào xem thôi!!!

905 TOEIC

“PHỤC SÁT ĐẤT” CÔ LUẬT SƯ TƯƠNG LAI ĐẠT 895 TOEIC CHỈ TRONG 1 THÁNG

Chỉ trong vòng 24 ngày, cô bạn này đã chinh phục một mức điểm TOEIC đáng ngưỡng mộ - 895 điểm. Chắc các bạn cũng thắc mắc "siêu nhân" này là ai đúng không nào? Come on, let's find out!

895 TOEIC
">
Liên hệ
Xem tất cả
01:33:27