Trung Tâm Luyện thi TOEIC, TOEIC Online | Anh ngữ Ms Hoa
Đào tạo TOEIC số 1 Việt Nam

Nghe Tiếng Anh tốt khó hay dễ?

Nếu chúng ta seach google với từ khóa “cách học nghe tiếng Anh hiệu quả” thì sẽ có khoảng 4 triệu kết quả. Nếu bạn search ” how to master English listening skill” thì sẽ có tới hơn 74 triệu kết quả. Điều này cho thấy gì?
 


Nghe là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh giao tiếp1 là nếu bạn có tiếng Anh tốt, bạn sẽ luôn có nhiều nguồn tài liệu hay thông tin hơn để nghiên cứu, tìm hiểu nếu bạn search bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. 2 là có thể thấy rất nhiều lời khuyên hay hướng dẫn về cách học nghe tiếng Anh như thế nào được đưa ra tràn ngập, nhưng chọn phương pháp nào đây?

 

Nghe Tieng anh, luyen nghe Tieng anh


Bạn đã bao giờ search google cách học nghe tiếng Anh, cách học tiếng anh giao tiếp chưa? Với ít nhất 4 triệu kết quả, bạn có tự hỏi đã thực hiện được bao nhiêu phương pháp và thực hiện trong thời gian bao lâu? Thú thực hôm nay tôi mới search lần đầu tiên với mục đích: tìm hướng đi nào đó giúp cho khả năng nghe của học sinh của mình tốt hơn. Với hơn 78 triệu kết quả này thì mất bao nhiêu lâu để lọc ra phương án hay đây? Tôi quyết định k truy tìm nữa mà sẽ tự chia sẻ cách tôi học nghe tiếng Anh như thế nào. Sẽ có người hỏi tôi từ nguồn nào mà tôi lại có cách học tiếng Anh của riêng mình? Câu trả lời là từ cô giáo của tôi – người cho tôi lời khuyên rằng: “nghe nhiều vào, cứ nghe đi, không hiểu vẫn nghe, rồi sẽ hiểu”

 

Thứ nhất phải nói đến điều kiện cần và đủ để học nghe tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào. Điều kiện cần là một yếu tố vật chất bao gồm: máy tính, laptop, dụng cụ nghe nhạc như ipod, mp3 player,đài đĩa…hay chiếc điện thoại có trình chơi nhạc mp3, các smartphones mà có podcast thì càng tuyệt. Còn điều kiện đủ? Đó là sự BỀN BỈ, KIÊN NHẪN, NỖ LỰC và ĐAM MÊ cộng với một NIỀM TIN rằng mình sẽ nghe được vào một ngày nào đó không xa.


Nghe Tieng anh


Có người cho rằng, cái sự “bền bỉ, kiên trì, nỗ lực, đam mê hay một niềm tin” nghe có chút phù phiếm? Nhưng thử hỏi, bất kỳ một việc gì trong cuộc sống mà không cần những yếu tố này để thành công? Nếu bạn không bền bỉ, kiên nhẫn theo đuổi đến cùng mục tiêu, mà bỏ dỡ giữa chừng thì sao mà đến đích huống hồ nói chi đến thành công? Nếu những yếu tố trên là vô ích thì các tỷ phú thế giới, các CEO thu nhập khủng đã chẳng đưa ra lời khuyên tương tự mỗi khi họ được phỏng vấn. Một trong những lời khuyên của Bill Gates, "tỷ phú giàu nhất nước Mỹ và đứng thứ 2 trên thế giới (theo Forbes) với tổng giá trị tài sản 67 tỷ USD" đó là “HÃY KIÊN NHẪN”. Steve Ballmer- CEO Microsoft có nói rằng “Niềm đam mê là khả năng truyền hứng thú với một điều gì đó còn sự nỗ lực và kiên trì lại là khả năng để tiếp tục thực hiện điều đó”. Hãy tạo cho mình một đam mê, dần dần từ ít đến nhiều, hay luôn không ngừng học hỏi, kiên trì theo đuổi hoài bão mục tiêu, và tin vào bản thân mình sẽ đạt được điều đó. Hãy tin rằng: Tôi sẽ nghe được tiếng Anh tốt, hay tôi sẽ nghe TOEIC tốt, và bắt tay vào thực hiện mục tiêu này thôi.

 

Cách tôi học nghe tiếng Anh đó là: NGHE NHIỀU và ĐỌC NHIỀU. Vì mình không có môi trường nói tiếng Anh nên ta phải tự tạo môi trường cho mình. Sáng ra, việc đầu tiên là tôi cần đánh thức tâm trí khỏi giấc ngủ bằng một bài hát tiếng Anh loại mạnh một chút. Sau đó, vào podcast trên ipod và bắt đầu nghe trong khoảng 15 phút. Tôi tập trung nghe họ nói các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu. Một điểm quan trọng là tôi không bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì như thế rõ là tôi sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì. Tôi cứ nghe thật kỹ 15p đầu tập trung hết trí óc, 15p sau tôi vẫn bật nó chạy tiếp hoặc bật lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, skincare. Tổng thời gian khoảng 30p buổi sáng. Tôi cho rằng buổi sáng là lúc tinh thần mình sảng khoái và minh mẫn nhất nên tôi thường nghe vào buổi sáng. Có bạn cho rằng buổi tối hay đêm yên tĩnh mới tập trung thì tùy các bạn. Lúc nào đầu óc hoạt động tốt nhất, minh mẫn nhất thì bạn nghe.


Trang web tôi hay nghe đó là www.bbc.co.uk, dùng podcast và tôi hay down phần 6 minute English, business news và world news. Ngoài trang này ra, bạn còn rất nhiều trang khác như trang của CNN (tiếng Mỹ) hay VOA (Mỹ). Đặc biệt, đối với các bạn thi TOEIC, thì VOA là một trang nghe rất hữu ích, giúp mình quen với giọng Anh Mỹ và bổ trợ cho việc nghe TOEIC.  Ngoài 30p đầy ý nghĩa này, tôi còn nghe bất cứ lúc nào có thể trong ngày. Lúc soạn bài trước khi đến lớp, tôi để máy chạy TOEIC nghe hoặc các news “lải nhải” bên tai mà tôi không cần phải chú ý đến nó.

Tôi vào FB trả lời học sinh, check new feeds, chat với bạn bè trong “môi trường” tai tôi đón nhận tiếng Anh như vậy. Ngoài ra, thỉnh thoảng có thời gian mình cũng xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh. Đặc biệt, đam mê âm nhạc nên rất hay hát tiếng Anh sao cho giống với ca sỹ bản xứ, coi như là luyện phát âm luôn. Người ta ngân nga, nhả tiếng như nào, tôi cũng cố gắng bắt chước như thế :D. Việc bật tiếng Anh để nó phát bên tai là một cách tạo môi trường tiếng Anh cho chính mình, cho cái tai mình quen với ngôn ngữ đó. Bật đi bật lại một bài như bật repeat một bài hát, rồi dần mình thuộc lúc nào không hay và rồi khi đó ta lại hiểu rồi.

 

VOA: http://bit.ly/341FLqI

CNN:  https://cnn.it/2LEGqYR

Business English Pod: http://bit.ly/2t5qEQt

 

Rồi các bạn có thể hỏi tôi, nghe nhưng không hiểu thì làm sao? Tôi cũng hỏi cô giáo tôi câu hỏi tương tự, và câu trả lời là: “cứ tiếp tục nghe và đọc nhiều tiếng Anh


Áp dụng ra sao? Khi nghe xong mà mình không hiểu hết được bài nghe thì ta còn một công cụ đắc lực đó là TAPESCRIPT, gọi vui là phụ đề đó. Ta vừa nghe vừa đọc, gặp từ nào mới mình note và tra từ điển. Thường các từ nó hay lặp đi lặp lại trong cùng chủ đề, ta nghe nhiều, gặp nhiều tự khắc ta sẽ nhớ ý nghĩa của nó. Đọc tapescript và cố gắng hiểu tapescript nói gì. Sau đó ta nghe lại và sẽ hiểu được bài nghe. Có bài nghe 2,3 lần là hiểu được hết nội dung, có bài nghe 5,6 lần, 9, 10 lần, tôi vẫn nghe đến khi tôi thuộc hoặc nắm rõ các thông tin thì thôi. Tôi không phải vội vàng, lấy chất lượng làm trọng chứ không phải nghe ào ào, số lượng thật nhiều. Bạn có thể chỉ nghe 1 bài dài tối đa 30p và nghe cả ngày 1 bài đó, còn tốt hơn nghe 100 bài một ngày mà bạn chả nhớ được thông tin bài nào. Bạn có thấy yếu tố kiên trì bền bỉ ở đây chưa?

 

Một lời khuyên nữa cho bạn nào muốn nâng cao khả năng nghe TOEIC đó là CHÉP CHÍNH TẢ mà hay gọi vui trong lớp A92 của tôi đó là ‘TẬP THÁI CỰC QUYỀN’.
 

Việc chép chính tả đòi hỏi một sự KIÊN NHẪN rất cao để nghe đi, nghe lại, ngồi chép từng từ từng câu một. Nhưng bù lại, theo thời gian khả năng nghe và ghi nhớ thông tin được nâng lên rất nhiều. Bài nào bạn thấy hay, thấy hứng thú, hay đơn thuần là thấy nó khó, nhiều từ vựng lạ, thì CHÉP CHÍNH TẢ là một phương pháp hữu hiệu nhé. CHÉP CHÍNH TẢ cũng là một cách kiểm tra khả năng nghe word-by-word (từng chữ một) và độ quen với accent (giọng điệu) đến đâu. CHÉP CHÍNH TẢ còn giúp chúng ta học từ vựng nhớ lâu hơn và rèn luyện trí nhớ cho bộ não. Khi chép chính tả, chúng ta phải bật đi bật lại từ đó, câu đó. Nhờ đó, nó tự động bật vào tai nhiều lần và in vào vỏ não, tạo ra trí nhớ về từ đó, câu đó cho chúng ta. Việc ghi nhớ thông tin ở part 3,4 là rất quan trọng nên bạn nào chép chính tả có thể dùng ngày file nghe part 3&4 làm nguồn nghe của mình.

 

Một bài viết khá dài, không biết bạn có đọc được đến đây không nhưng đó là chia sẻ phương pháp từ chính bản thân tôi khi học tiếng Anh nhiều năm nay và từ chính những học sinh – người đã áp dụng thành công một hay các phương pháp trên. Như vậy, để trả lời câu hỏi nêu trên: NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHE TIẾNG ANH – KHÓ HAY DỄ? thì tôi có thể đưa ra ý kiến cá nhân đó là: KHÓ đối với người bị con virus “lười” khống chế, hay không kiên trì, bền bỉ; DỄ đối với người chăm chỉ, nỗ lực vượt qua giai đoạn đầu đầy thử thách với việc chưa nghe được gì và dần đạt được “hạnh phúc thăng hoa” trong việc nghe được tiếng Anh.

 

Ms Trang Bùi có chia sẻ trên FB của cô rằng: “Sử dụng thành thạo Tiếng Anh – một con đường dài, nhưng bằng phẳng :)”. Tôi cũng có đồng suy nghĩ như cô. Học tiếng Anh hay ngoại ngữ nào đó không hề khó mà chỉ là nó mất thời gian để ngấm, để trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Tôi luôn khuyên học sinh phải nghe nhiều và vui khi họ lại chia sẻ, tâm sự trong hạnh phúc rằng “em nghe được tốt hơn rồi cô ạ, giờ em thích học nghe hơn ngày xưa”. Chẳng còn gì quý giá hơn đối với tôi khi học sinh nghe theo lời khuyên của tôi và đạt được mục đích. Tôi có động lực cao hơn để khuyên học sinh của mình, giúp họ nghe tiếng Anh tốt hơn để giao tiep tieng anh thành thạo.
>
 Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu tốt nhất Hà Nội

 

Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn, chúc các bạn học tốt.

 

NẾU CẦN CÔ TƯ VẤN GÌ ĐỂ LẠI THÔNG TIN Ở FORM ĐK TƯ VẤN SAU NHÉ


Một số tin bài tham khảo khác: 

Đường link bảng điểm XUẤT SẮC của Học viên trung tâm TẠI ĐÂY
 

 

 

Xem học viên cảm nhận gì về Giảng viên của Ms Hoa TOEIC TẠI ĐÂY
 
LỊCH khai giảng các khóa luyện thi TOEIC, giao tiếp công việc mới TẠI ĐÂY

 

 

Tin tức khác

TÀI LIỆU LUYỆN THI TOEIC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Folder niềm tự hào

VƯỢT MỤC TIÊU HẲN 200 ĐIỂM, HÃY CÙNG LẮNG NGHE NHỮNG CHIA SẺ TỪ BẠN NGUYỄN VĂN PHÁT

VƯỢT MỤC TIÊU HẲN 200 ĐIỂM, HÃY CÙNG LẮNG NGHE NHỮNG CHIA SẺ TỪ BẠN NGUYỄN VĂN PHÁT

Sau hai lớp tại Anh ngữ Ms Hoa, Phát đã vượt mục tiêu lúc đầu của mình những 200 điểm. Cùng khám phá bí kíp của bạn nhé!

815TOEIC

CẶP CHỊ EM SINH ĐÔI CÙNG CHINH PHỤC TOEIC 4 KỸ NĂNG

Đầu lòng hai ả tố nga. Vân Anh là chị, em là Tú Anh. Hãy cùng hai chị em khám phá bài thi TOEIC 4 kỹ năng nhé!

0 TOEIC

NHỜ NẮM CHẮC PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI, TĂNG NGAY 495 ĐIỂM TRONG LẦN THI ĐẦU TIÊN!

Xuất phát điểm chỉ ở 350 TOEIC, sau khoảng thời gian chăm chỉ luyện tập, Thanh Trúc đã đạt được những kỳ tích. Cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn nhé!

845 TOEIC

ĐIỀU CHỈNH PHƯƠNG PHÁP HỌC CHO ĐÚNG ĐẮN - TĂNG NGAY 250 ĐIỂM

Đó là bạn Đoàn Thị Hương Giang. Nhờ tìm được “đúng thầy đúng bài” mà Giang đã đạt được số điểm cao hơn dự kiến rất nhiều. Cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn nhé!

865 TOEIC

ĐẠT TOEIC 840 SAU 6 BUỔI LUYỆN ĐỀ CÙNG SỨ GIẢ TẠI ANH NGỮ MS HOA

Chúc mừng bạn Đặng Thị Hồng Ngọc đã hoàn thành vượt mong đợi mục tiêu của mình! Cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn nhé!

840 TOEIC

HOÀN VŨ 890 TOEIC VÀ KEYWORD DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG - CONSISTENCY

Cùng lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm học từ bạn Trương Công Hoàn Vũ nhé!

890 TOEIC

KẾT QUẢ TOEIC MỸ MÃN NHỜ NGHỊ LỰC TỰ HỌC CỦA BẢN THÂN - PHƯƠNG QUỲNH - 845 TOEIC

Với tinh thần thép và kỷ luật bản thân nghiêm khắc, cô bạn Trần Phương Quỳnh của chúng ta đã hái được quả ngọt!!

845 TOEIC
">
Liên hệ
Xem tất cả
01:33:27