Chúc mừng 500.000 học viên
Luyện thi TOEIC, học TOEIC 4 kỹ năng Ms Hoa TOEIC
Đào tạo TOEIC số 1 Việt Nam

Tất tần tật Mẹo thi TOEIC 7 phần ẵm trọn 990 điểm TOEIC

19/10/2018

Mẹo thi TOEIC, chiến thuật làm bài thi chính là những vũ khí quan trọng để giúp các bạn chinh phục 990 điểm TOEIC.

Trong bài viết này, Ms Hoa sẽ chia sẻ chi tiết các bạn chiến thuật làm bài từng Part hiệu quả và chính xác nhất. Nếu bạn có kiến thức tiếng Anh, áp dụng thêm mẹo thi TOEIC này chắc chắn bạn sẽ đạt điểm TOEIC rất cao đó.

Xem thêm bài viết khác:

I. TỔNG QUAN ĐỀ THI TOEIC

Đề thi TOEIC hiện nay gồm 7 phần thi chính, chú trọng vào hai kỹ năng là đọc và nghe. Bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh với tổng thời gian thi 120 phút: 100 câu Listening tương đương part 1, 2, 3, 4 ( thi trong 45 phút) và 100 câu reading tương đương part 5, 6, 7 (thi trong 75 phút). 

Phần 1: Hình ảnh (Photographs)

Phần 2: Hỏi và trả lời (Question – Response)

Phần 3: Hội thoại ngắn (Short Conversations)

Phần 4: Bài nói chuyện ngắn (Short Talks)

Phần 5: Hoàn thành câu (Incomplete Sentences)

Phần 6: Hoàn thành đoạn văn (Incomplete Text)

Phần 7: Đọc hiểu (Reading Comprehension)

Các bạn thấy đó, mỗi một phần trong đề thi TOEIC có dạng câu hỏi khác nhau. Chính vì vậy, ở từng phần bạn phải có chiến lược riêng thì sẽ hoàn thành các câu hỏi nhanh nhất và có đáp án đúng.

Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu mẹo thi trong từng phần ở dưới đây nhé!

II. MẸO THI TOEIC 7 PHẦN

 • Tổng quan cho bài thi Listening TOEIC (nghe)

Thời gian bài thi nghe các bạn chỉ có 45 phút vừa nghe vừa hoàn thành 100 câu hỏi. Chính vì vậy, bạn cần áp dụng những chiến thuật chung sau đây để có thể hoàn thành bài thi TOEIC listening một cách tốt nhất

1. Tập trung luyện nghe 100% tâm trí vào bài thi.

2. Đọc trước các câu hỏi trước khi nghe audio.

3. Khi bạn không nghe kịp được câu hỏi thì hãy bỏ qua, đừng lo lắng và hồi hộp ảnh hưởng câu hỏi tiếp theo.

4. Lưu ý tới những từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong tiếng Anh sẽ được sử dụng nhiều để đánh lừa thí sinh.

#1. Phần 1: Hình ảnh (Photographs) – (4 lựa chọn)

Trong phần này các bạn sẽ xem một ảnh chụp và được yêu cầu lựa chọn trả lời mô tả đúng những gì đang diễn ra trong hình, mô tả liên quan đến vị trí của đồ vật, con người.

Ở part 1 độ khó đề bài chưa cao, tuy nhiên đề bài sẽ đánh lừa thí sinh bằng cách đưa ra mô tả hành động đúng nhưng sai đối tượng, tranh tĩnh, tranh trạng thái dùng động từ để mô tả, và đặc biệt là gây nhầm lẫn bằng các từ đồng âm, từ gần nghĩa, từ đa nghĩa như cô đã phân tích ở trên đó.

Trước khi làm đề:

Bạn hãy Nhìn lướt qua tranh để hiểu xem nội dung bức tranh nói về gì? Tranh tả người hay vật. Khi nhìn vào bức tranh, hãy trả lời những câu hỏi:

Tranh tả người:

 • Who are they?
 • Where are they?
 • What are they doing?

 Tranh tả vật:

 • What are they?
 • Where are they?
 • What was done to them

Khi nghe hãy tập trung chú ý 100% 

Mẹo chọn đáp án:

 • Câu mô tả có những từ tuyệt đối: all, none, entire... ==> Loại đáp án này
 • Câu mô tả chứa từ chỉ màu sắc ==> Loại, vì đây tranh đen trắng thì không thể biết được màu sắc. 
 • Câu mô tả chi tiết và cụ thể ==> Loại
 • Câu mô tả chung chung ==> Chọn

Xem thêm các mẹo chinh phục Part 1

#2. Phần 2: Hỏi và trả lời (Question – Response)

Trong part 2 hỏ và trả lời, đúng như tên dạng bài tập nhiệm vụ bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi: where (ở đâu), When (khi nào), What (cái gì), Who (ai), why (tại sao), how (như thế nào). Vì vậy bạn tập trung nghe thật kỹ dạng câu hỏi bạn là gì để từ đó xác định đáp án chuẩn, trong trường hợp không nghe được kỹ hết đáp án vẫn có thể dự đoán câu trả lời một cách tốt nhất.

Chú ý các dạng câu hỏi như sau:

➤ Yes/No answers

Yes/ No không bao giờ là đáp án đúng cho câu hỏi Wh-Question. Ví dụ (File 1)

Where are we meeting today?

A. How about getting together here? (o)

B. No, the meeting is being delayed (x)

C. Yes, I will look into it for you (x)

➤ Basic answering patterns

Dựa vào các mẫu câu hỏi và mẫu câu trả lời cơ bản cho từng loại câu hỏi. Nếu câu hỏi là How long, chúng ta kỳ vọng đáp án là khoảng thời gian. Nếu câu hỏi là When, chúng ta kỳ vọng đáp án là điểm thời gian. Đáp án bắt đầu bằng to-infinitive là câu trả lời của câu hỏi Why.

Ví dụ (File 3)

How many people have signed up for the seminar so far?

a. Wednesday will be good (x)

b. Just 35 (o)

c. Thanks for inviting me (x)

➤ Các từ đồng âm:

Những câu trả lời chứa một từ có âm trùng hay âm tương tự với một từ khác trong câu hỏi thì đáp án đấy không phải là đáp án đúng. Những cặp từ vựng hay dùng để bẫy âm trùng hay âm tương tự là coffee/copy, folder/older, organize/organ, department/apartment, book/book, play/play...

Ví dụ (File 4)

How are things with you lately?

a. He has been late twice this week (x)

b. Yes, it has been like that these days (x)

c. Everything is going great (o)

Xem thêm các mẹo làm bài thi part 2

#3. Phần 3: Hội thoại ngắn (Short Conversations)

Bạn sẽ được nghe đoạn hội thoại sau đó trả lời câu hỏi, phần này khó hơn 3 phần trước một chút, nhưng nếu bạn có kỹ năng nghe tốt hoàn toàn vẫn có thể tự tin hoàn thành các câu hỏi dễ dàng.

Để làm tốt được phần Hội thoại ngắn (Short Conversations) bạn phải nhanh chóng đọc câu hỏi của đoạn hội thoại đó và chú ý nghe nội dung từ đầu đến cuối cố gắng không bỏ sót chữ nào vì bạn không thể tưởng tượng được đâu chính những từ bị phát âm lướt qua lại là đáp án cho câu trả lời đấy. Phần này đòi hỏi cả tư duy logic để phán đoán câu trả lời và đặc biệt đòi hỏi sự tập trung  cao độ của thí sinh. 

Một số loại câu hỏi bạn sẽ gặp trong phần 3:

Câu 1: Thông tin tổng quan, hỏi về các nội dung Occupation, Location và Topic... Lời khuyên: Nghe từ 1 đến 3 câu đầu của đoạn hội thoại và bắt key words. Các em nên tạo bộ từ vựng liên quan đến từng chủ đề như Gas station, Hotel, Restaurant, Flight ...

Câu 2: Thông tin chi tiết, các câu hỏi dạng Wh- questions. Bắt key word của từng câu hỏi. Tuy nhiên lưu ý rằng keyword và đáp án có thể được paraphrase.

Ví dụ: “When is the deadline for the report?” Chúng ta có keyword là deadline. Tuy nhiên, trên đoạn hội thoại, người nói không nhất thiết dùng từ này mà có thể dùng các giới từ như by, hoặc before, no later than +đáp án (điểm thời gian).Hoặc đáp án là set up a meeting trong khi đoạn hội thoại lại dùng từ arrange a meeting. Các bạn lưu ý thật kỹ vấn đề này nhé!

Câu 3: Thông tin chi tiết/ Do-next/ Câu hỏi suy luận.

Đối với các câu hỏi dạng “What does the man offer to do?”, đáp án chắc chắn xuất phát từ miệng người đàn ông. Dùng giới tính để xác định những thứ cần nghe.

#4. Phần 4: Bài nói chuyện ngắn (Short Talks)

Đây là phần thi cuối cùng của listening TOEIC và phần này nhiều bẫy làm khó thí sinh.Trong một đoạn hội thoại sẽ nói về một lĩnh vực cụ thể, do vậy phải biết chính xác người nói đang nói đến lĩnh vực nào để hình dùng những câu hỏi liên quan, sau đây là những lĩnh vực tiêu biểu như: Announcement (thông báo), Recorded message (tin nhắn ghi âm), Advertisement (quảng cáo), Broadcast (chương trình phát thanh truyền hình), Talk (diễn thuyết, tọa đàm), Report (báo cáo, tường thuật)...

Nhiệm vụ bạn phải xác định được câu hỏi để từ đó xác định được keyword:

Hỏi về cái gì? Trong 3 câu hỏi của mỗi bài nói ngắn thì có 1 câu hỏi là về nội dung chính và 2 câu còn lại là về nội dung chi tiết. Để tiết kiệm thời gian đọc câu hỏi và các đáp án cho sẵn, bạn nên ghi nhớ từngloại câu hỏi thường gặp.

Hỏi như thế nào ? Câu hỏi có khi về suy luận, có khi tập trung vào tính chính xác của thông tin được đề cập trong bài. Nếu câu hỏi là về suy luận thì từ đồng nghĩa và những cách diễn đạt khác thường được sử dụng; nếu câu đã được trình bày trong bài nói  hay câu hỏi nghiêng về tính chính xác của thông tin thì từ thì sẽ được giữ nguyên trong đáp án.

 • Tổng quan cho bài thi TOEIC Reading

Bài thi TOEIC reading các bạn sẽ có 75 phút hoàn thành 100 câu hỏi, để giúp bạn có phần thi được hiệu quả các bạn cần lưu ý một số điều sau: 

1. Nắm vững kiến thức từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh: Thì, danh từ, động từ, tính từ, liên từ... Đây những chủ điểm ngữ pháp hỏi nhiều trong bài thi TOEIC reading

2. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý: Part 7 khó nhất cho nên bạn cần nhanh chóng hoàn thành sớm part 5. 6 để có thời gian làm part 7 nhé!

3. Lưu ý từ đồng nghĩa trái nghĩa: Trong đề thi TOEIC sẽ đánh bẫy các thí sinh rất nhiều về từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

4. Luyện Skiming và Scanning thật tốt: Đây là 2 kỹ năng các bạn sẽ áp dụng trong TOEIC reading rất nhiều

Xem thêm về các mẹo làm bài thi Part 4

#5. Phần 5: Hoàn thành câu (Incomplete Sentences)

Đây là phần thi đầu tiên trong TOEIC reading nhưng lại vô số bẫy đặt ra cho các đó nhé! Ở phần thì này đòi hỏi bạn phải có kiến thức ngữ pháp vững chắc.

 • Danh từ: Bẫy nhiều nhất trong part 5
 • Giới từ (Prepositions): là những từ ngắn đi trước các cụm từ chỉ thời gian, địa điểm, phương hướng, nguyên nhân và vị trí.
 • Liên từ (Conjunctions): là những từ nối kết các mệnh đề, các cụm từ, hoặc các từ với nhau. Có 2 loại liên từ như được nêu dưới đây.
 • Trạng từ chỉ tần xuất (Adverbs of frequency): trạng từ chỉ tần xuất rõ ràng chẳng hạn như every day, annually, twice a week và trạng từ chỉ tần xuất không rõ ràng, chẳng hạn như always, rarely, never.
 • Động từ cầu khiến (Causative verbs)
 • Câu điều kiện (Conditional sentences)
 • Thì của động từ (Verb tense)
 • Cụm động từ (Two-word verbs)
 • Từ cùng họ (Word families)
 • Chuyển ngữ (Transition words)

Khi trả lời câu hỏi ở part 5 ,bạn nên đọc các lựa chọn trả lời trước khi dịch nghĩa câu hỏi.Nếu lựa chọn trả lời ,có hình thái khác của cùng một từ .( Ví dụ A) proposed (B) propose ( C) proposal ( D) proposing ) thì đây chính là câu hỏi về vị trí loại từ .Với loại câu hỏi này, bạn không cần phải dịch nghĩa, mà chỉ cần nhớ rằng: sau giới từ là danh từ, trước danh từ là tính từ, trước tính từ là trạng từ ,giữa be và p.p ./V-ing là trạng từ, trước động từ là trạng từ. Những qui tắc này, giảm thời gian trả lời câu hỏi, tăng thời gian để làm phần Double Passage ở Part 7.

Từ một câu hỏi có thể suy luận thêm nhiều câu hỏi khác.Câu hỏi trong bài thi TOEIC thường có cấu trúc ngữ pháp chặt chẽ và có ý nghĩa thực tế. Để luyện tập bạn nên suy luận thêm các câu hỏi khác nhau từ một câu cho sẵn.Xem ví dụ dưới đây để phân tích cách loại đáp án:

Ví dụ 1: The …….. of customer’s tastes has led to a greater demand for a number of different colothing styles.

(A) diverse     (B) diversely    (C) diversity   ( D) diversed

Ngay sau mạo từ the là chỗ trống ,vì vậy lựa chọn trả lời đúng phải là ( C),danh từ .

Ví dụ 2: The diversity of customer’s tastes has led to a greater ……… for a number of different colothing styles.

(A) technology.(B) demand.(C) elevation.(D) election.

Xét về ý nghĩa lựa chọn (B) là lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm cách tránh bẫy đề thi Part 5 cực hiệu quả

#6. Phần 6: Hoàn thành đoạn văn (Incomplete Text)

Phần này gồm 12 câu hỏi trắc nghiệm, chia thành 4 đoạn văn, mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi. Loại câu hỏi sẽ tương tự như trong phần part 5 hỏi về từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Các dạng đoạn văn bạn thường gặp phải: E-mails, Memos (Thông báo nội bộ), Ads (Quảng cáo), Instructions (Hướng dẫn), Articles (Bài báo), Notices (Thông báo)....

Thông thường trong phần Part 6 TOEIC bạn sẽ gặp đoạn văn có những đáp án tương tự nghĩa với nhau. Nhiệm vụ của bạn chính là tìm ra câu trả lời chính xác nhất, vừa đúng nghĩa vừa đúng cấu trúc ngữ pháp.

Một số quy tắc giúp bạn lựa chọn đáp án nhanh hơn:

 • Sau giới từ là danh từ
 • Trước danh từ là tính từ
 • Trước tính từ là trạng từ
 • Giữa Tobe và Ving/ Ved là trạng từ

Ví dụ: If you could please get back to me with your … before the end of the day today, I will make sure that your order is processed in time for delivery by the end of the week.

A. Prefer: thích hơn (động từ)

B. Preferred: được thích hơn (tính từ)

C. Preferential: ưu tiên (tính từ)

D. Preference: sở thích (danh từ)

 • Sau tính từ sở hữu ta cần một danh từ => đáp án D

Các “cặp bẫy” hay gặp trong part 6:

Used to V – Be used to V-ing

 • Used to (V): ): Một thói quen ai đó thường làm trong quá khứ, đến nay không còn nữa
 • Be/Get used to: Quen với việc làm gì (ở hiện tại)

2.  Remember to V – Remember V-ing

 • Remember to V: nhớ là sẽ phải làm gì (có thể dùng như một lời nhắc nhở)(hướng về tương lai)
 • Remember V-ing: nhớ là đã từng làm gì trong quá khứ

3. Lose – loss – lost

– Lose (V): động từ nguyên thể, mang nghĩa là thua, mất. Nó là một động từ bất quy tắc. Quá khứ và phân từ: Lost

– Lost (V, PP): quá khứ và phân từ hai của lose.

4. Unable – disabled

5. Rise – raise

Bạn cần lưu ý với các đáp án:

 • Câu trả lời có hình thức sai. Ví dụ: drove, drives, driving.
 • Các từ bắt đầu hay kết thúc giống nhau. Ví dụ: return, retire, reuse.
 • Các từ thường bị dung sai. Ví dụ: affect, effect, lend/borrow.

Xem thêm cách tránh bẫy part 6 cực hiệu quả

#7. Phần 7: Đọc hiểu (Reading Comprehension)

Đây là sẽ phần thi khó chiếm nhiều thời gian làm bài nhất của các thí sinh, chính vì vậy nếu bạn muốn đạt điểm TOEIC 800 - 990 thì nhất định các bạn phải hoàn thành tốt Part 7. Thời gian các bạn dành riêng cho part 7 là 30 - 45 phút. 

Phân tích các dạng câu hỏi trong TOEIC Part 7: 

 Loại 1 : main topic/main ideas/ the purpose/mainly about/ who should read this articles

 Loại 2: specific questions, hỏi chi tiết về các thông tin trong bài đọc sử dụng các Wh-questions , ví dụ như: when does the company founded?/how can people apply for this postion ?, etc. tùy theo bài đọc mà sẽ có câu hỏi khác nhau

Loại 3: Vocabulary questions, thông thường sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu từ vựng trong ngữ cảnh ví dụ: in the article, the word “projected” in paragraph 1, line 3 in closest meaning to?

Đối với loại câu hỏi số 1: chủ đề chính, ý định, mục đích chính thì dùng kỹ năng skimming

Skimming là gì: Skimming là dùng mắt đọc lướt qua toàn bộ bài khóa để lấy ý chính và nội dung bao quát của bài.

Các bước thực hiện skimming trong bài thi toeic.

-   Đầu tiên hãy đọc chủ đề của bài- Đây là phần tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của bài
-   Đọc đoạn giới thiệu, hoặc khái quát
-   Đọc trọn đoạn đầu của bài khóa
-   Đọc câu đầu tiên của các đoạn còn lại
-   Ý chính của mỗi đoạn thường nằm ở câu đầu tiên

Chú ý: Khi chúng ta đọc lướt không có nghĩa là chúng ta đọc từng chữ và thông thường chúng ta đọc từ trái qua phải. Và để nâng cao kĩ năng Skimming thì các em phải vận dụng nó thường xuyên mỗi khi có thể.

Đối với loại câu hỏi số 2+3 : thông tin chi tiết, câu hỏi từ vựng thì dùng kỹ năng scanning

Scanning là gì: Scanning là đọc thật nhanh để lấy những dữ liệu cụ thể, những thông tin chi tiết trong bài đọc như tên riêng, ngày, thông số, hoặc các từ trong bài khóa mà không cần đọc và hiểu được những phần khác của bài.

Các bước trong Scanning là gì:

-   Luôn luôn phải định hình trong đầu xem bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Nếu như xác định được các thông tin cần tìm kiếm trong bài một cách rõ rang thì khi các em tìm các từ trong bài sẽ dễ hơn.
-   Dự đoán xem các thông tin trong bài khóa ở dạng nào số, tên riêng, ngày tháng, … và có thể nằm ở đoạn nào
-   Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc
-   Khi tìm thấy câu có chứa thông tin cần tìm hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu đó
-   Có thể đọc từ trên xuống dưới, hoặc đọc theo đường chéo.

Khi Scanning, các em  phải luôn xác định lướt qua bài khóa mà không cần hiểu nội dung của nó, để thành công ở phần này thì các em phải luôn đọc câu hỏi trước, sau đó dùng bút chì tra cứu ngược lên thông tin cần tìm ở trên đoạn văn.

Trên đây là tổng hợp tất cả mẹo thi TOEIC cho từng phần để giúp các bạn có thể ôn thi TOEIC đạt hiệu quả, chinh phục 990 điểm như mong muốn.

Bạn tham khảo thêm một số tài liệu TOEIC hay: 

Chúc các bạn học tốt nhé!

Tin tức khác

TÀI LIỆU LUYỆN THI TOEIC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Folder niềm tự hào

Cấp tốc luyện TOEIC để đầu quân cho trung tâm huân luyện bay Vietnam Airline

Để đủ tiêu chuẩn đầu quân cho trung tâm huân luyện bay Vietnam Airline – Chàng kĩ sư 9x Đặng Tuấn Anh bắt buộc phải chuẩn bị chứng chỉ TOEIC >800 mới đạt tiêu chí tuyển dụng. Do đó bạn tìm tới Anh ngữ Ms Hoa với mong muốn trong 2 tháng ngắn ngủi có thể giúp bạn tăng điểm.

800TOEIC

Vừa học vừa làm vẫn tự tin chinh phục 830đ TOEIC

Công việc kế toán bận rộn với những con số thế nhưng quyết tâm chinh phục tiếng Anh chưa bao giờ ngừng lại nơi cô gái Ngọc Thảo. Đầu tư cho tương lai, cô gái nổ lực để chinh phục 830đ TOEIC chỉ trong 2 tháng. Vậy Ngọc Thảo đã làm điều đó ra sao ?

830 TOEIC

Chinh phục 820đ TOEIC trong 2 tháng, 9x thẳng tiến bằng thạc sĩ

TOEIC chưa bao giờ là dễ nhưng cũng không hề khó nếu có một quyết tâm cao độ và nổ lực từ bản thân. Câu chuyện về chàng bác sĩ 9x Đỗ Phúc Long với giấc mơ nam tiến dưới đây là một trong những minh chứng cho tấm gương chăm chỉ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

820 TOEIC

Bứt phá bản thân sau 1 khóa luyện đề - Thanh Trọng cán đích 905đ TOEIC

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được giới hạn của bản thân ở đâu cho đến khi đối diện với thử thách. Câu chuyện của Lâm Thanh Trọng là một trong những điều chứng minh rằng nếu bạn thật sự quyết tâm, không có gì có thể cản trở bạn bứt phá. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của chàng sinh viên này nhé!

905 TOEIC

Hoài Thu - Vừa được 800 TOIEC vừa được N3 tiếng Nhật và ước mơ chinh phục 5 ngoại ngữ

Với ước mơ chinh phục nhiều ngoại ngữ để có thể du lịch nhiều nơi và giao tiếp tự tin với môi trường quốc tế, Hoài Thu đăng ký vào lớp B tại Anh ngữ Ms Hoa. Chỉ sau 2 tháng theo học, cô gái nhanh chóng chinh phục 800 TOEIC. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của cô gái này nhé!

800 TOEIC

Chọn đồng hành cùng Ms Hoa, cô gái đạt 800+ TOEIC chỉ sau 2 tháng

Bỏ bê tiếng Anh sau gần 4 năm đại học cho đến khi đứng trước ngưỡng cửa tốt nghiệp cần một chứng chỉ đầu ra, cô sinh viên khoa kế toán của ĐH Kinh tế - Luật mới thực sự hoảng hốt với khả năng của mình. Vậy điều gì đã giúp bạn chinh phục 805 TOEIC sau 2 tháng?

805 TOEIC

Muốn đạt điểm cao TOEIC, hãy luôn giữ sự tỉnh táo

Là một sinh viên marketing, Thụy Vi ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh cho nghề nghiệp của mình sau này, đặc biệt là ở mảng Digital nơi mà các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mạnh tay vào Việt Nam. Vì thế cô sinh viên năm cuối dành khoảng thời gian trước khi thực tập để trau dồi vốn ngoại ngữ của mình.

870 TOEIC
Xem tất cả
01:33:27