Trung Tâm Luyện thi TOEIC, Học TOEIC Online | Anh ngữ Ms Hoa
Đào tạo TOEIC số 1 Việt Nam

Cách phát âm đuôi ED của động từ quá khứ

Về mặt ngữ pháp, khi chia động từ có quy tắc ở thì quá khứ hay các thì hoàn thành, ta thêm đuôi “-ed” vào sau động từ nguyên thể (e.g: wanted, helped, lived). Tuy nhiên, trong khi nói, tùy từng trường hợp mà đuôi “-ed” được đọc khác nhau. Do đó bạn cần phải nắm vững cách phát âm đuôi ED của động từ quá khứ để tránh nhầm lẫn khi làm bài tập hay giao tiếp với người nước ngoài nhé.

1. Phân biệt âm hữu thanh và âm vô thanh

Trước khi học cách phát âm ed thì bạn cần phải biết thế nào là âm hữu thanh và âm vô thanh.

Âm hữu thanh: Nghĩa là những âm mà trong khi nói, chúng ta sẽ sử dụng dây thanh quản và chúng sẽ tạo ra âm trong cổ. Bạn có thể đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ L. Bạn sẽ nhận thấy cổ hơi rung rung. Đó chính là âm hữu thanh.

Âm vô thanh: Nghĩa là những âm mà cổ họng bạn không rung khi bạn nói. Bạn đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ P. Bạn sẽ nhận thấy âm này bật ra bằng hơi từ miệng mà không phải từ cổ họng.

Hãy thử làm như thế với các chữ cái khác và bạn sẽ “cảm nhận” được sự khác biệt giữa các âm hữu thanh và âm vô thanh.

Giờ bạn đã biết được sự khác nhau giữa âm hữu thanh và âm vô thanh, bạn hãy nhìn vào các quy tắc phát âm “ed” đúng dưới đây. Đây cũng là cách phát âm ed mẹo mà bạn cần biết và ghi nhớ nhé.

 

Các bạn follow kênh Youtube của cô Hoa để xem nhiều bài chia sẻ kiến thức về Tiếng Anh và đề TOEIC format mới tại đây http://bit.ly/1f555O1. Ngoài ra thì cũng có các video hướng dẫn về cách phát âm ed s es nữa của cô trên channel Youtube nhé.

2. Cách phát âm đuôi ED của động từ quá khứ

Có 3 cách phát âm chính

1. Đuôi /ed/ được phát âm là /t/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”.

E.g:

  • Hoped /hoʊpt/: Hy vọng
  • Washed /wɔːʃt/: Giặt
  • Catched /kætʃt/: Bắt, nắm bắt

2. Đuôi /ed/ được phát âm là /id/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/.

E.g:

  • Wanted /ˈwɑːntɪd/: muốn
  • Added /æd/: thêm vào

3. Đuôi /ed/ được phát âm là /d/ với những trường hợp còn lại.

E.g:

  • Cried /kraɪd/: Khóc
  • Smiled /smaɪld/: Cười
  • Played /pleɪd/: Chơi

(Cách phát âm ED dễ nhớ nhất cho mọi người)

3. Bài tập luyện về cách phát âm đuôi ED của động từ quá khứ

I/ Hãy chọn từ có phần được gạch dưới có cách phát âm khác với các từ còn lại:

1. A. failed                    B. reached             C. absorbed                D. solved

2. A. invited                  B. attended            C. celebrated              D. displayed

3. A. removed               B. washed              C. hoped                    D. missed

4. A. looked                  B. laughed              C. moved                   D. stepped

5. A. wanted                 B. parked                C. stopped                 D. watched

6. A. laughed                B. passed               C. suggested              D. placed

7. A. believed               B. prepared             C. involved                 D. liked

8. A. lifted                     B. lasted                 C. happened               D. decided

9. A. collected              B. changed             C. formed                   D. viewed

10. A. walked                B. entertained        C. reached                  D. looked

11. A. approved            B. answered           C. passed                   D. uttered

12. A. doubted              B. wedded              C. connected             D. passed

13. A. managed            B. laughed              C. captured                D. signed

14. A. washed               B. exchanged         C. experienced          D. mixed

15. filled                        B. added                 C. started                   D. intended

16. wanted                    B. booked               C. stopped                 D. laughed

17. booked                    B. watched             C. jogged                   D. developed

18. kneeled                    B. bowed               C. implied                   D. compressed

19. bottled                     B. explained           C. trapped                  D. betrayed

20. laughed                    B. stamped             C. booked                 D. contented

 

Đáp án:

1 - B / 2 - D / 3 -A / 4 - C/ 5 - B/ 6 - C/ 7 - D/ 8 - C/ 9 -A / 10 - B
11- C / 12 - D / 13 - B / 14- B / 15- A / 16 - A / 17- C / 18 - D / 19 - C / 20 - D.

Ngoài việc học phát âm đuổi ED, các bạn nên luyện thì căn bản. Từ bảng chữ cái tiếng anh và các phát âm theo phiên âm chuẩn để có được thói quen phát âm như người bản ngữ nhé. Đuổi ED chỉ là một trong số các trường hợp khó phát âm mọi người phải học riêng thôi.

Cô mong rằng với bài viết này, các em sẽ không còn gặp khó khăn trong việc phân biệt cách phát âm đuôi ED trong tiếng anh nữa. Nếu có điều gì thắc mắc các em cứ hỏi cô giải đáp nhé.

 

 

Tin tức khác

TÀI LIỆU LUYỆN THI TOEIC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Folder niềm tự hào

Võ Thị Thanh Ngọc - cô sinh viên cá tính chinh phục 935 TOEIC nhờ bí quyết cực “độc lạ”

Võ Thị Thanh Ngọc - cô sinh viên cá tính chinh phục 935 TOEIC nhờ bí quyết cực “độc lạ”

Chỉ với 01 khóa học tại Anh ngữ Ms Hoa, Thanh Ngọc đã hái được quả ngọt với thành tích cực kỳ ấn tượng - TOEIC 935. Cùng xem qua những chia sẻ chân thật nhất từ người trong cuộc nhé!

935TOEIC

"KIẾN THỨC CÓ THỂ Ở NHÀ HỌC ĐƯỢC, NHƯNG ĐỘNG LỰC VÀ NIỀM CẢM HỨNG THÌ KHÔNG" - NGUYỆT ÁNH 900 TOEIC [ĐÀ NẴNG]

"Trong suốt 4 năm đại học, tính đến giờ phút này, chọn Anh Ngữ Ms Hoa để học tiếng anh là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời em. Là sinh viên năm cuối, giờ em rất tự tin để nộp hồ sơ ứng tuyển vào các bệnh viện quốc tế"

900 TOEIC

“Bật mí” bí quyết học tiếng Anh của anh chàng sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiếng Anh đối với cuộc sống và công việc, anh chàng sinh viên chuyên ngành điều khiển tự động đã bước vào chặng đường chinh phục tiếng Anh với số điểm đáng mơ ước 945 điểm.

945 TOEIC

Hành trình chinh phục 835 điểm TOEIC của thầy giáo vật lý tương lai ở Hồ Chí Minh

Khoa – anh chàng sinh viên ĐH Sư Phạm đã đến với TOEIC cùng một định hướng tương lai rõ ràng khi học tại Anh ngữ Ms Hoa

835 TOEIC

“Lật tẩy” bí quyết chinh phục 905 TOEIC của chàng bác sĩ tương lai Nguyễn Lê Đức Minh

Anh chàng “con nhà người ta” này không chỉ khiến mọi người ngưỡng mộ bởi thành tích học tập và tham gia ngoại khóa cực xịn tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mà còn bởi số điểm TOEIC đáng mơ ước.

905 TOEIC

“Choáng váng" với cô nàng đa tài đạt 905 TOEIC dễ như trở bàn tay

Nếu bạn đang tự hỏi liệu vừa đi làm thêm, vừa đi học trong trường mà còn đi thực tập thì có đủ thời gian để học thi TOEIC không? Vâng, câu trả lời nằm ngay trong bài viết này nhé! Nhấn vào xem thôi!!!

905 TOEIC

“PHỤC SÁT ĐẤT” CÔ LUẬT SƯ TƯƠNG LAI ĐẠT 895 TOEIC CHỈ TRONG 1 THÁNG

Chỉ trong vòng 24 ngày, cô bạn này đã chinh phục một mức điểm TOEIC đáng ngưỡng mộ - 895 điểm. Chắc các bạn cũng thắc mắc "siêu nhân" này là ai đúng không nào? Come on, let's find out!

895 TOEIC
">
Liên hệ
Xem tất cả
01:33:27